Lý thuyết và bài tập chuyên đề Sóng ánh sáng Tài liệu ôn thi THPT Quốc gia 2023 môn Vật lý 12

Lý thuyết và bài tập chuyên đề Sóng ánh sáng, giúp những em ôn tập thực phải chăng chuyên đề Sóng ánh sáng, để ôn thi THPT Quốc gia 2023 hiệu quả.

Bộ tài liệu gồm 15 trang, chia thành 2 phần: Tổng hợp lý thuyết chuyên đề sóng ánh sáng và 1 số câu hỏi trắc nghiệm, có đáp án kèm theo, giúp những em luyện trả lời, rồi so sánh có kết quả của mình thuận tiện hơn. Bên cạnh ra, có thể tham khảo 150 câu hỏi trắc nghiệm chuyên đề Lượng tử ánh sáng. Vậy mời những em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Obtain.vn:

Lý thuyết và bài tập chuyên đề Sóng ánh sáng

I. Tán sắc ánh sáng.

* Sự tán sắc ánh sáng:Tán sắc ánh sáng là sự phân tách 1 chùm sáng phức tạp thành những chùm sáng đơn sắc.

* Ánh sáng đơn sắc, ánh sáng trắng

• Ánh sáng đơn sắc là ánh sáng ko bị tán sắc lúc đi qua lăng kính. Từng ánh sáng đơn sắc có 1 màu sắc gọi là màu sắc đơn sắc.Từng màu sắc đơn sắc trong từng môi trường có 1 bước sóng xác định.
  • Lúc truyền qua những môi trường trong suốt khác nhau vận tốc của ánh sáng thay thế đổi, bước sóng của ánh sáng thay thế đổi còn tần số của ánh sáng thì ko thay thế đổi.
  • Ánh sáng trắng là tập hợp của vô số ánh sáng đơn sắc khác nhau có màu sắc biến thiên liên tục từ đỏ tới tím.
  • Dải có màu sắc như cầu vồng (có có vô số màu sắc nhưng được chia thành 7 màu sắc chính là đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím) gọi là quang phổ của ánh sáng trắng.
  • Chiết suất của những chất trong suốt biến thiên theo màu sắc sắc ánh sáng và nâng cao dần từ màu sắc đỏ tới màu sắc tím.
Xem Thêm  Tập làm văn lớp 5: Đề cập lại câu chuyện Người đi săn và con nai (5 mẫu) Đề cập chuyện lớp 5 tuần 11

* Ứng dụng của sự tán sắc ánh sáng

• Máy quang phổ phân tách 1 chùm sáng đa sắc, do những vật sáng phát ra, thành những thành phần đơn sắc.
  • Hiện tượng cầu vồng xảy ra do sự tán sắc ánh sáng, những tia sáng Mặt Trời đã bị khúc xạ và phản xạ trong những giọt nước trước lúc tới mắt.

Tham khảo chi tiết trong file: